MIỄN ĐĂNG KIỂM LẦN ĐẦU CHO XE Ô TÔ THO QUY ĐỊNH ĐĂNG KIỂM MỚI NHẤT

Mới đây Bộ Giao thông Vận tải (Bộ GTVT) vừa ban hành Thông tư số 02/2023/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 16/2021/TT-BGTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Thông tư này với một số điểm mới về đăng kiểm ô tô mới cũng như chu kỳ đăng kiểm với từng loại xe ô tô, xe tải… chính thức có hiệu lực và áp dụng từ hôm nay (0h ngày 22.3.2023). Do đó, các tài xế, chủ phương tiện ô tô, xe tải cần nắm rõ.

Miễn đăng kiểm lần đầu cho ô tô mới, chưa qua sử dụng

Điểm mới đáng chú ý trong Thông tư 02/2023/TT-BGTVT vừa được Bộ GTVT đó là việc miễn kiểm định, đăng kiểm lần đầu cho ô tô mới, chưa qua sử dụng. Theo đó, Bộ GTVT quy định xe mới chưa qua sử dụng được miễn kiểm định lần đầu, tính từ năm sản xuất đến năm nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận kiểm định dưới 2 năm (năm sản xuất cộng 1 năm).

Cũng theo quy định mới, những cá nhân, doanh nghiệp khi mua ô tô mới sẽ không cần mang xe đến các Trung tâm đăng kiểm để kiểm định như trước đây. Thay vào đó, sẽ được cấp tem và giấy chứng nhận tại các trung tâm đăng kiểm mà không phải mang xe đến trình diện. 

Chu kì kiểm định xe cơ giới mới nhất 2023
Chu kì kiểm định xe cơ giới mới nhất 2023

Kéo dài chu kỳ kiểm định một số loại ô tô đã qua sử dụng

Ngoài quy định miễn đăng kiểm lần đầu cho ô tô mới, một điểm mới trong Thông tư 02/2023/TT-BGTVT được nhiều tài xế, chủ xe ủng hộ và chờ đợi trong thời gian qua chính là việc kéo dài chu kỳ kiểm định một số loại ô tô đã qua sử dụng.

Theo quy định mới tại Thông tư 02/2023/TT-BGTVT chu kỳ kiểm định nhiều loại xe như ô tô chở người đến 9 chỗ, ô tô trên 9 chỗ, ô tô tải, xe chuyên dùng, ô tô đầu kéo… đã qua sử dụng được kéo dài hơn so với trước đây.

Cụ thể, với ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải: chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng; xe có thời gian sản xuất đến 7 năm áp dụng chu kỳ kiểm định 24 tháng thay vì chỉ 18 tháng như trước đây. Với các xe có thời gian sản xuất trên 7 - 20 năm (trước đây là 12 năm), chu kỳ giữ nguyên 12 tháng; thời gian sản xuất trên 20 năm chu kỳ kiểm định giữ nguyên 6 tháng.

Chu kỳ kiểm định một số loại ô tô được điều chỉnh từ ngày 22.3.2023
Chu kỳ kiểm định một số loại ô tô được điều chỉnh từ ngày 22.3.2023